Trường THCS Sơn Hà là ngôi trường THCS liên xã, được thành lập năm 2010. Tiền thân là Trường THCS Cẩm Hà và Trường THCS Sẩm Sơn. Ban đầu trụ sở chính đóng tại Thôn 6 xã Cẩm Sơn, đến năm 2013 được chuyển về tại Thôn Tiến Thắng xã Cẩm Hà. Trường có hai phân hiệu, điểm chính đóng tại xã Cẩm Hà, điểm lẽ tại xã Cẩm Sơn.

Từ khi thành lập cho đến nay, trường trường phải thực hiện dạy học tại hai phân hiệu. Nhà trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương qua các thời kì, của phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên, của UBND huyện Cẩm Xuyên và nhân dân địa phương hai xã Cẩm Hà, Cẩm Sơn nên trải qua hơn 20 năm sau ngày sát nhập trường THCS Sơn Hà đã có nhiều khởi sắc, cơ sở vất chất ngày một khang trang, đội ngũ có trình độ chuyên môn vững vàng, nội bộ đoàn kết, chất lượng giáo dục ngày một đi lên, trường đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên lĩnh vực giáo dục của huyện Cẩm Xuyên.

Về cơ sở vật chất. Được sự quan tâm của Đảng ủy-UBND và nhân dân xã Cẩm Hà và Cẩm Sơn, đến nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được đầu tư, Phòng học bộ môn và các trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động dạy học. Môi trường, cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng khang trang hơn, đảm bảo yêu cầu xanh- sạch-đẹp.

Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Các thầy cô, CBNV nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều địa phương khác nhau với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo. Nhưng với lòng yêu nghề, sức trẻ và sự tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Thầy Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, nhà trường có 41 CB, GV, NV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%. Nhà trường có nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa.

Trong công tác giáo dục, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và học là mục tiêu trọng tâm:

Thực hiện chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học. Ban giám hiệu và Hội đồng sư phạm nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch. Thường xuyên đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá sát với đối tượng học sinh. Chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV. Nhà trường có các tổ chuyên môn hoạt động tích cực, hiệu quả, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu hàng năm. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì sĩ số học sinh. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt từ 40 đến 45%. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực yếu giảm dưới 5%. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt trên 90 %, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt trên 100% Hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục bậc THCS.

Đặc biệt, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Ngoài các hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi thì công tác khuyến học, khuyến tài được nhà trường chú trọng. Nhà trường luôn có các phần thưởng xứng đáng bằng vật chất và tinh thần cho các HS đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

Để giáo dục nhân cách, giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho học sinh,nhà trường luôn quan tâm đến các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện vv...Được sự ủng hộ của UBND  hai xã, nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh làm vệ sinh, chăm sóc bồn hoa, cây xanh trong khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ xã nhà.

Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương,với nhân dân và với hội phụ huynh nhà trường. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị trên địa bàn trong công tác quản lí, giáo dục học sinh. Cùng với hội cha mẹ học sinh nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần tích cực trong việc tu bổ cơ sở vật chất, cảnh trí sư phạm nhà trường.

Công tác Đội và phong trào thiếu niên là mặt mạnh của trường THCS Sơn Hà. Liên đội luôn dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn Đội của huyện, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội tiên tiến xuất sắc, được nhận giấy khen và nhiều phần thưởng cao quý của Hội đồng đồi huyện.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch- vững mạnh” “Đạt thành tích xuất sác trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh của huyện và với thành tích nhiều năm liền xuất sắc.

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp , sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh và hội cha mẹ học sinh nhà trường. Liên tục trong những năm vừa qua trường THCS Sơn Hà liên tục được UBND huyện công nhận là Tập thể Lao đọng Tiên tiến cấp cơ sở.

Với những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS Sơn Hà trên bước đường xây dựng và trưởng thành, xứng đáng với những danh hiệu và phần thưởng trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ghi nhớ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua học tốt, dạy tốt”.

(Hiệu trưởng - Phan Xuân Danh)